เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
โคอาล่า
โพสโดย
เปรมมิกา
<strong><u>โคอาล่า</u></strong><br />
โคอาล่าเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างคล้ายหมีขนาดเล็กอาศัยอยู่บนต้นไม้และกินพืชเป็นอาหารซึ่งมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 9 กิโลกรัม (20 ปอนด์) ขนของมันหนาและมักเป็นสีเทาขี้เถ้าและมีสีน้ำตาลในที่ ๆ<br />
โคอาล่าได้ชื่อมาจากคำดั้งเดิมของชาวอะบอริจินที่แปลว่า "งดดื่ม" เพราะมันได้รับความชุ่มชื้นมากกว่า 90% จากใบยูคาลิปตัส (หรือที่เรียกว่าใบหมากฝรั่ง) ที่กินและดื่มเฉพาะเมื่อป่วยหรือในช่วงเวลาที่มีไม่เพียงพอ ความชื้นในใบ เช่นในช่วงภัยแล้งเป็นต้น<br />
โคอาล่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวนอกเหนือจาก Greater Glider และ Ringtail Possum ซึ่งสามารถอยู่รอดได้โดยกินใบยูคาลิปตัส
<div style="text-align: right;">
 <span style="background-color: transparent; font-family: Arial; font-size: 9pt; white-space: pre-wrap;">ขอขอบคุณเว็บคุณภาพ จาก <a href="https://www.ihdmovie.com/">ดูหนังออนไลน์</a></span></div>
<strong><u>ที่อยู่อาศัยและอาหาร</u></strong><br />
'ที่อยู่อาศัย' หมายถึงประเภทของพื้นที่ป่าที่โคอาล่าชอบอาศัยอยู่โดยพบได้ในแหล่งที่อยู่อาศัยหลายแห่งตั้งแต่เกาะชายฝั่งและป่ายูคาลิปต์สูงไปจนถึงป่าไม้เตี้ย ๆ<br />
ปัจจุบันโคอาล่าพบในควีนส์แลนด์นิวเซาท์เวลส์วิกตอเรียและออสเตรเลียใต้ ช่วงของพวกเขาขยายจาก Atherton Tableland ทางตะวันตกของ Cairns ใน Qld ไปยังหมู่เกาะนอกชายฝั่ง Victoria และ South Australia ทางตอนใต้และทางตะวันตกไปยัง Qld กลางและตะวันตก, NSW และ Victoria<br />
โคอาล่าอาศัยอยู่ในสังคมเช่นเดียวกับมนุษย์ดังนั้นพวกมันจึงจำเป็นต้องสามารถสัมผัสกับโคอาล่าตัวอื่น ๆ ได้ ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงจำเป็นต้องมีพื้นที่ของป่ายูคาลิปต์ที่เหมาะสมซึ่งมีขนาดใหญ่พอที่จะรองรับประชากรโคอาล่าที่มีสุขภาพดีและเพื่อให้สามารถขยายพันธุ์ได้โดยการเลี้ยงโคอาล่าที่โตเต็มที่ โคอาล่าเป็นสัตว์ที่มีอาณาเขตสูงและอยู่ในกลุ่มผสมพันธุ์ที่มีเสถียรภาพสมาชิกแต่ละคนของสังคมโคอาล่าจะมีพื้นที่ "บ้าน" ของตนเอง<br />
"ช่วงที่อยู่อาศัย" ประกอบด้วย "ต้นไม้ประจำบ้าน" และ "ต้นไม้อาหาร" จำนวนหนึ่งซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ระยะยาวของโคอาล่าแต่ละตัว ต้นไม้เหล่านี้ให้อาหารโคอาล่าที่อยู่อาศัยและสถานที่สำหรับการติดต่อทางสังคมซึ่งจะช่วยให้มันดำรงชีวิตตามธรรมชาติได้ตลอดระยะเวลา (สมมติว่าไม่มีการหักล้างที่อยู่อาศัย) บ้านมีขนาดแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับคุณภาพที่อยู่อาศัยของพื้นที่ป่า คุณภาพที่อยู่อาศัยสามารถวัดได้ในแง่ของความหนาแน่นของต้นไม้อาหารหลัก "ต้นไม้ช่วงบ้าน" กำหนดขอบเขตของพื้นที่บ้านของโคอาล่าแต่ละตัวและสามารถเปรียบได้กับหมุดสำรวจที่ทำเครื่องหมายขอบเขตของคุณสมบัติ พวกมันไม่ปรากฏต่อสายตามนุษย์เสมอไป แต่โคอาล่าสามารถบอกได้ว่าต้นไม้ ‘เป็นของ’ ของโคอาล่าตัวอื่นหรือไม่ ภายในกลุ่มที่มีความมั่นคงทางสังคมบ้านของโคอาล่าแต่ละตัวจะทับซ้อนกับเพื่อนบ้านของตน อยู่ในต้นไม้ที่ใช้ร่วมกันซึ่งซ้อนทับกันซึ่งปฏิสัมพันธ์ทางสังคมส่วนใหญ่เกิดขึ้น ต้นไม้เหล่านี้มีความสำคัญมาก ประชากรโคอาลาจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมเท่านั้นและเนื่องจากโคอาลาเป็นสัตว์กินจุกจิกและมีความชอบอย่างมากสำหรับเหงือกลีฟประเภทต่างๆปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ที่อยู่อาศัยมีความเหมาะสมคือการมีต้นไม้ที่โคอาล่าชอบ (โดยปกติจะเป็นยูคาลิปต์ แต่ก็เช่นกัน บางชนิดที่ไม่ใช่ยูคาลิปต์) เติบโตโดยเฉพาะในดินที่เหมาะสมและมีปริมาณน้ำฝนเพียงพอ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าประชากรโคอาล่าที่มีเสถียรภาพทางสังคมเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีต้นไม้ชนิดที่ชื่นชอบอยู่ แม้ว่าโคอาล่าจะเลือกชนิดต้นไม้ที่รู้ว่าใช้เกิดขึ้นภายในพื้นที่ แต่ประชากรหมีโคอาล่าจะไม่ใช้มันเว้นแต่จะมีพันธุ์ไม้ที่ชื่นชอบหนึ่งหรือสองชนิดในออสเตรเลียมียูคาลิปต์มากกว่า 600 ชนิด แต่โคอาล่าจะกินเพียง 40-50 พันธุ์โดยมีเพียง 10 ชนิดเท่านั้นที่เป็นที่ต้องการ ภายในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งมีเพียงไม่กี่ชนิดและโดยทั่วไปจะมีการเรียกดูยูคาลิปต์ไม่เกินสองหรือสามชนิดในขณะที่สายพันธุ์อื่น ๆ รวมถึงยูคาลิปต์ที่ไม่ใช่ยูคาลิปต์บางชนิดดูเหมือนจะถูกเรียกดูเป็นครั้งคราวหรือใช้สำหรับนั่งหรือนอน ในยูคาลิปต์สายพันธุ์ต่าง ๆ เติบโตในส่วนต่างๆของออสเตรเลียดังนั้นโคอาล่าในวิกตอเรียจะมีอาหารที่แตกต่างจากที่ควีนส์แลนด์ โคอาล่าก็ชอบการเปลี่ยนแปลงเช่นกันและบางครั้งพวกมันก็จะกินจากต้นไม้อื่นเช่นเหนียงหรือต้นชา ใบยูคาลิปตัสมีเส้นใยมากและมีคุณค่าทางโภชนาการต่ำและสัตว์ส่วนใหญ่มีพิษร้ายแรง เพื่อรับมือกับอาหารดังกล่าวธรรมชาติได้จัดเตรียมโคอาล่าที่มีการดัดแปลงพิเศษ อัตราการเผาผลาญที่ช้ามากทำให้โคอาล่าสามารถกักเก็บอาหารไว้ในระบบย่อยอาหารของมันได้เป็นระยะเวลานานทำให้สามารถดึงพลังงานออกมาได้มากที่สุด ในขณะเดียวกันอัตราการเผาผลาญที่ช้านี้จะช่วยลดความต้องการพลังงานและพวกเขาจะนอนนานถึง 18 ชั่วโมงต่อวันเพื่อประหยัดพลังงานโคอาล่าแต่ละตัวกินใบไม้ประมาณ 200 ถึง 500 กรัมต่อวัน ฟันถูกปรับให้เข้ากับสิ่งนี้ ฟันหน้าคมจะงับใบไม้จากกิ่งไม้และฟันกราม (ฟันหลัง) มีรูปทรงเพื่อให้โคอาล่าตัดและเฉือนใบไม้แทนที่จะบดขยี้ ช่องว่างระหว่างฟันกรามและฟันกรามที่เรียกว่า 'diastema' ทำให้ลิ้นสามารถเคลื่อนย้ายมวลของใบไม้รอบปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ<br />
 <br />
<br />
โพสโดย : เปรมมิกา
IP : 115.87.125.110
โพสเมื่อวันที่ : 17 ส.ค. 2563,16:04 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: